Trung Hòa chủ động tăng đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung dịp cuối năm

Nắm bắt nhu cầu thực phẩm tăng mạnh, nhất là thịt gà, lợn… vào dịp cuối năm, hiện nay trên địa bàn xã Trung Hòa, các hộ chăn nuôi đang tập trung chăm sóc đàn gia súc, gia cầm của gia đình nhằm đảm bảo nguồn cung, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Từ nhiều năm nay, người chăn nuôi trên địa bàn xã Trung Hòa chọn hướng nuôi gối đàn để có thể xuất bán quanh năm, nhất là thời điểm cuối năm. Gia đình ông Nguyễn Văn Mão ở thôn Trung Vượng 2 được biết đến là một trong những hộ chăn nuôi gà, cá thương phẩm có thời gian chăn nuôi và số lượng nhiều nhất thôn.


Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình ông Nguyễn Văn Mão, thôn Trung Vượng 2.

Theo ông Mão, hiện nay gia đình ông có trên 1.500m2 ao nuôi thả cá Trắm và chăn nuôi trên 200 con gà thịt mỗi lứa và trên 100 con gà đẻ trứng. Ước tính vào dịp cuối năm nay gia đình ông Mão bán ra thị trường trên 400kg thịt gà, với mức thu nhập ước đạt từ 40 đến 60 triệu đồng. Để có đàn gà khỏe mạnh phục vụ Tết, hiện tại gia đình đã tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gà, giảm lượng cám công nghiệp và bổ sung lượng thức ăn khác như thóc, ngô, rau xanh cho gà để thịt chắc, thơm ngon, chất lượng gà đảm bảo. Cung với đó, gia đình thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, phát quang cây, cỏ xung quanh chuồng nuôi; rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi.


Bên cạnh đó, gia đình ông Mão cũng phát triển mô hình nuôi cá thương phẩm với diện tích 1.500m2 ao nuôi.

Xã Trung Hòa hiện có 380 con trâu, bò; gần 2.000 con lợn và trên 41.000 con gia cầm các loại. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng bình quân mỗi năm đạt sấp sỉ 300 tấn. Năm nay để đảm bảo số lượng và chất lượng vật nuôi đáp ứng thị trường tiêu dùng vào dịp cuối năm, xã Trung Hòa đã và đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi duy trì và tăng, tái đàn vật nuôi trong điệu kiện cho phép, tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng. Đối với chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, khi nuôi lứa mới cần vệ sinh thường xuyên, khử trùng định kỳ và tiêm phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo đúng độ tuổi, đúng liều lượng để phòng dịch bệnh hiệu quả. Những loại gia súc gia cầm giống nhập từ nới khác đến cần phải kiểm tra, kiểm soát kỹ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra đầy đủ, không nhập con giống không rõ nguồn, hay con giống ở vùng có dịch để tránh thiệt hại và ảnh hưởng tới an toàn dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi nên phát triển đàn vật nuôi theo định hướng, không phát triển tự phát, ồ ạt theo trào lưu để hạn chế việc cung vượt cầu; khuyến khích phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị, chú trọng đến việc sản xuất an toàn, chất lượng, đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm ra thị trường vừa đảm bảo về số lượng, vừa đảm bảo về chất lượng.

Hiện nay đã là tháng 9 âm lịch, chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, cùng với việc tập trung chăm sóc, vỗ béo cho đàn gia súc, gia cầm thương phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp cuối năm, công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi đang được chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và người chăn nuôi trên địa bàn xã Trung Hòa tích cực triển khai, đảm bảo lượng thịt cung ứng ra thị trường đảm bảo về số lượng và chất lượng./.

Theo Chiemhoa.org.vn

Tin cùng chuyên mục